Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật Bản

5/16/2017 10:42:02 PM

Thế giới sắc đẹp - Ngay từ khi con sinh ra họ đã có những phương pháp để giúp phát triển trí thông minh cho con. 

Bạn có biết nuôi dạy con có thể bắt đầu từ khi con vừa lọt lòng? Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật Bản là những kinh nghiệm quý báu mà chúng ta có thể học tập. Người Nhật rất chú trọng đến việc giáo dục con cái, và ngay từ khi con sinh ra họ đã có những phương pháp để giúp phát triển trí thông minh cho con. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của nền giáo dục và con người Nhật Bản. Vì thế rất nhiều bà mẹ Việt tìm hiểu về cách dạy con kiểu Nhật, đặc biệt là cách giúp con phát triển trí não từ nhỏ.

phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

Để dạy con thông minh, các bà mẹ Nhật không chờ khi con đủ nhận thức mà việc giáo dục bắt đầu ngay từ khi con chào đời. Khi bé từ 0 đến 3 tháng tuổi mẹ cần chú ý đến việc giúp trẻ phát triển 5 giác quan. Việc phát triển tốt 5 giác quan này sẽ là nền tảng để phát triển kỹ năng cho bé sau này.

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật Bản

1. Thị giác

- Sử dụng những bức tranh phong cảnh nổi tiếng treo quanh giường của trẻ. Hãy tạo nên một thế giới đầy màu sắc, trên các kệ nên đặt các khối gỗ hay đồ chơi nhiều màu sắc tương sáng.

- Khi được 1 tháng tuổi hãy bắt đầu cho trẻ ngắm những vật có màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày. Hãy lặp lại thường xuyên trong vòng một tuần. Lúc này khả năng tập trung của trẻ

- Trẻ không phân biệt được: màu đỏ, xanh lá và vàng khi dưới 9 tháng tuổi. Khi được 6 tháng tuổi bạn hãy cho trẻ bắt đầu với những đồ chơi có hình sọc nhỏ hơn. Nếu trẻ cảm thấy chán thì bạn hãy dừng lại một thời gian.

- Hãy mang bảng chữ cái đến gần với giường của trẻ. Điều này giúp trẻ có hứng thú hơn với việc học tập sau này. Mỗi ngày mẹ nên bế trẻ lại gần bảng chữ cái 2 đến 3 giây rồi đưa trẻ ra xa điều này sẽ kích thích sự thích thú ở trẻ.

phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật 2

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

2. Thính giác

- Bạn có thể dùng âm nhạc để giúp trẻ phát triển trí thông minh. Hãy mở nhạc 15 phút/lần và mỗi ngày nên mở từ 2 đến 3 lần. Chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng êm ái với mức âm lượng vừa phải.

- Hãy để trẻ đứng trên đầu gối của mẹ và đung đưa trẻ thật nhẹ nhàng khi nghe nhạc. Mẹ phải giữ nách trẻ và khẽ nâng trẻ lên rồi hạ xuống gối mẹ.

- Thường xuyên trò chuyện cùng con một cách nhẹ nhàng. Hãy giúp bé làm quen với các bộ phận trên cơ thể và những đồ vật xung quanh.

phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật 3

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

3. Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật với Xúc giác

- Bài học đầu tiên về xúc giác là bú sữa mẹ và mẹ cần lưu ý quan sát kĩ khi con bú. Đối với lần đầu tiên thì con thường chạm mũi hoặc cằm vào ti mẹ và rất vất vả để ngậm được ti mẹ. Nhiều người thấy thế liền dùng tay để giúp con, nhưng điều này là không cần thiết.

- Mẹ hãy nên đặt ti vào nhiều vị trí khác nhau như: như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má để con có thể tự định hình được không gian và cảm nhận được sự thay đổi giữa các vị.

phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật 4

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật

4. Vị giác

Hãy sử dụng một chiếc khăn sạch và cho vào: nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua... để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

5. Khứu giác

Có thể sử dụng mùi hương tự nhiên của các loài hoa, trẻ sẽ nhoài đầu để hướng tới loại mùi này. Việc cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi khác nhau sẽ có tác dụng kích thích khứu giác của trẻ phát triển tốt hơn.

Trên đây là cẩm nang về cách dạy con của người Nhật ngay từ khi còn nhỏ. Hy vọng với phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật ở trên sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi dạy con trẻ cho các bà mẹ Việt. Có rất nhiều những cuốn sách cho mẹ và bé hay bạn có thể tìm đọc để nuôi dạy con thật tốt.

Ngọc Đào - Thegioisacdep.vn

Nguồn Meyeucon.vn