Phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ cực hay

5/15/2017 7:02:33 PM

Thế giới sắc đẹp - Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng việc con giành đồ chơi với bạn hoặc không cho bạn mượn đồ chơi đều là những việc bình thường, lớn lên nó sẽ biết ý và tự thay đổi.

Nhưng sự thật thì từ những việc nhỏ này nếu không được cha mẹ chú ý sửa đổi nó sẽ hình thành lên những thói quen xấu cũng như tính ích kỷ dành cho trẻ. Trong khuôn khổ của bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ để từ đó trẻ sẽ có nền tảng vững chắc hơn cho sau này.

Phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ

Giúp trẻ cảm thấy chia sẻ là niềm vui

  • Khi tuổi còn nhỏ, bạn nên dạy trẻ khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi mang tính cộng đồng, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để có thể cùng đạt được hiệu quả tốt nhất như: giải câu đố, xếp hình…. Đặc biệt lên cố tạo cho trẻ cơ hội được chơi cùng nhau và chia sẻ đồ chơi, hay thức ăn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thúc vị hơn khi chia sẻ mọi thứ cho mọi người cùng chơi và những việc đó có thể giúp trẻ cảm thấy vui hơn.

Bí quyết dạy trẻ biết cách chia sẻ

Đừng phạt khi trẻ ích kỷ

  • Nếu bạn thấy trẻ ích kỉ, không chia sẻ đồ chơi cho em thì bạn cũng đừng nên vội nóng giận và giật đồ chơi lại từ tay trẻ, mắng trẻ là đồ ích kỉ. Việc đó vô tình tạo nên sự “oán hận” trong lòng trẻ đồi với những người xung quanh, những người mình phải chia sẻ. Trẻ có thể tự biết cách chia sẻ nếu trẻ hiểu được việc chia sẻ có tác dụng như thế nào và tại sai phải chia sẻ? Bạn nên gọi trẻ lại và mắng nhẹ, nói cho trẻ hiểu lợi ích của việc chia sẻ. Ví dụ như bạn nhắc lại những kí ức khi trẻ được bạn cùng tuổi chia sẻ đồ chơi để chơi cùng và hai người thấy vui như thế nào khi cả hai cùng được tham gia chơi trò chơi cùng nhau.

Cho con chút đặc quyền

  • Trước khi chơi bạn nên cho trẻ những đồ trẻ yêu thích ra một chỗ và một chỗ thi để những đồ chơi mà ai cũng có thể được chơi. Sau đó hãy giúp trẻ biết rằng những đồ chơi trẻ yêu thích có thể được chơi trước và sau đó hãy chia sẻ những món đồ đó cho bạn khác chơi cùng. Việc này sẽ giúp trẻ khi chơi chán những đồ chúng yêu thích mà chia sẻ cho người khác, những trẻ khác lại cảm thấy thích thú. Từ đó trẻ có thể cảm thấy rằng việc chia sẻ cho những người khác sẽ khiến tất cả đều được vui. Cha mẹ không nên khắt khe với con quá mà hãy tự cho con chút đặc quyền đó là phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ hiệu quả.

Nên dạy trẻ biết cách chia sẻ ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ biết chia sẻ từ tấm gương của người lớn

  • Trẻ con là những đối tượng có khả năng bắt trước người lớn rất nhanh. Chính vì thế nếu muốn dạy trẻ biết cách chia sẻ trước hết bạn phải là những tấm gương sáng. Bạn hãy vui vẻ chia sẻ những gì bạn có cho trẻ để trẻ được tham gia, chơi cùng để trẻ luôn cảm thấy việc chia sẻ giúp cho chúng cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Hy vọng, với những chia sẻ về phương pháp dạy trẻ biết chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho những ông bố, bà mẹ có những kiến thức cần thiết để giúp trẻ phát triển tốt nhất, đó là nền tảng vô cùng quan trọng.

Ngọc Đào - Thegioisacdep.vn

Nguồn Giadinh9.vn