Tết – cơ hội giúp con trưởng thành hơn

9/2/2017 6:50:29 AM

Thế giới sắc đẹp - Tết luôn có một vị trí đặc biệt trong lòng của mỗi người, đây là khoảng thời gian đặc biệt quý giá để bố mẹ có thể gần gũi, giúp các con mình có được những bài học ý nghĩa đầu đời.

Nếu một ngày bạn thử đặt câu hỏi cho các con của mình: “Tết là gì thế nhỉ?”, chắc hẳn chúng ta sẽ nhận được những câu trả lời “ngô nghê” đến không ngờ. Đối với các bé tầm 3-10 tuổi, Tết chỉ đơn giản là khoảng thời gian rảnh, được nghỉ học và vui chơi thỏa thích, cùng phụ giúp gia đình vệ sinh, trang trí nhà cửa, chuẩn bị bữa ăn ngày Tết, là thời gian được cảm nhận sự quan tâm và yêu thương nhiều hơn một cách “lạ lùng” so với thường ngày.

Vậy đó, các bé sẽ không để ý nhiều đến giá trị của tình yêu gia đình, của sự sẻ chia ngày Tết đâu. Ngoài ra, đôi khi với cuộc sống bộn bề, phụ huynh chúng ta đã đánh rơi khoảng cách đủ gần cạnh bên mái ấm nhỏ bé. Cũng vẫn yêu thương, chăm sóc đủ đầy cho con đấy, thế nhưng lại không đủ quỹ thời gian để dạy con những bài học tinh thần đầu đời. Vậy tại sao cha mẹ lại không tâm lý một tí, dõi theo và giúp con trưởng thành hơn một chút nhỉ?

Tạo cơ hội để bé thể hiện tình yêu bằng những hành động thực

Có một điều không thể phủ nhận, chính là hiện nay con nít mê chơi game lắm. Chỉ cần học bài xong xuôi, chúng sẽ nhanh tay nhanh chân tìm đến những người bạn trong thế giới “ảo” để giải trí. Tết về, cha mẹ hãy thử “lôi kéo” các bé cùng thực hiện công tác chăm sóc nhà cửa, chuẩn bị một mùa Tết sum vầy cho gia đình mình thử xem nào!

Tết – cơ hội giúp con trưởng thành hơn - Ảnh 2.

Chẳng cần việc gì quá lớn lao, chỉ cần bé cùng mẹ đi chợ lựa hoa quả, hay cùng bố lau chùi các vật dụng trong nhà mà thôi. Hãy động viên các bé bằng cách tạo cơ hội cho các em hóa thân thành các “siêu anh hùng” biết giúp đỡ gia đình. Yêu thương không phải là khi con nói lời yêu cha mẹ, mà là khi con biết đỡ đần cha mẹ cùng xây dựng tổ ấm.

Đừng sợ bé còn quá nhỏ để làm những việc lớn. Chị Hoa (quận 3, HCM) xúc động kể lại “Năm đó thử cho bé Mi phụ giúp ba mẹ vào dịp Tết. Bé đã cùng mẹ đi siêu thị mua sắm và phụ mẹ nấu các món ăn ngày Tết. Qua những lần giúp bố chăm cây mai ngày Tết, bé cũng quen với việc tưới cây cho bố vào cả những ngày “không phải Tết” sau đó.”

Nhắc bé rằng “Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất”

Tết – cơ hội giúp con trưởng thành hơn - Ảnh 3.

Từ khi bé còn nhỏ, hãy luôn thủ thỉ với bé những lời yêu thương, hãy cho các em biết rằng thực tế cuộc sống sẽ không hề dễ dàng, các bé sẽ phải tự bước đi trên chính sức mình và cha mẹ sẽ luôn trở thành chỗ dựa mỗi khi các bé cần. Những bài học như thế tưởng chừng “quá già dặn” với các em nhỏ, thế nhưng nếu không tinh tế, những tính xấu như ỷ lại, hoặc khoảng cách gia đình sẽ dần xuất hiện trong quá trình trưởng thành.

Hãy luôn tập cho các em thói quen ăn uống trọn vẹn một bữa cơm gia đình đúng giờ, giúp bé hiểu được cảm giác quý báu khi được cùng những người mình thương yêu thưởng thức một bữa ăn ấm cúng. Cho bé biết được rằng, sau này dù có đi đâu, chỉ cần về nhà ăn một bữa cơm cùng mẹ cha, mọi nỗi buồn sẽ tan biến ngay. Từ đó, bé sẽ trân trọng hơn bữa cơm gia đình, và nếu phải xa nhà trong tương lai thì đây cũng sẽ là điều mà các em luôn hướng về trong mùa đoàn viên.

“Biết sẻ chia cùng những người xung quanh sẽ mang lại niềm vui thực sự”

Tết – cơ hội giúp con trưởng thành hơn - Ảnh 4.

Chỉ dành tình yêu thương cho những người thân yêu vẫn chưa đủ đâu. Hãy gợi mở tình yêu thương trong sáng của trẻ em bằng cách khuyến khích các em thực hiện những hành động sẻ chia cùng người khác, bắt đầu từ những hành động đơn giản nhất như nhường đồ chơi, kẹo bánh cho bạn bè cùng lớp, mời nước khách đến nhà, dìu giúp cụ già sang đường...

Hãy tạo cơ hội cho các bé được tiếp xúc với những người có cuộc sống, hoàn cảnh khó khăn. Một chuyến đi cùng cha mẹ đến trại trẻ em mồ côi, viện dưỡng lão, viện người khuyết tật...sẽ cực kì có ích, vừa giúp các em tiếp xúc với môi trường thực tế, vừa để những bài học sẻ chia lan tỏa, chạm đến trái tim các em dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cũng như vợ chồng chị Hoa đã quyết định cho con đi cùng với cơ quan thăm, tặng quà cho trẻ em khó khăn: “Tôi muốn nhẹ nhàng hướng con đến lòng nhân ái và hiểu được thế nào là sẻ chia”. Lòng chị ấm áp khi nhìn con xếp những chiếc áo cũ gọn gàng để quyên góp, hay khi nhìn bé tròn xoe mắt ngồi im nghe ba kể chuyện một số bạn nhỏ trong chuyến đi sắp tới. Chị biết đây sẽ là ký ức đẹp trong lòng bé Mi mỗi khi Tết về.

Tết – cơ hội giúp con trưởng thành hơn - Ảnh 5.

Mang đến cho con những kỷ niệm, cho con cơ hội tiếp xúc cuộc sống, giúp con vun đắp tâm hồn đẹp, giàu lòng nhân ái là những việc làm “tuyệt vời ông mặt trời” của các ông bố bà mẹ. Đây cũng là dịp để tinh thần sẻ chia ngày Tết của người Việt được củng cố và lan tỏa.

Ngọc Đào - Thegioisacdep.vn

Nguồn Afamily.vn