Các nhà khoa học cảnh báo 5 năm tới có thể nóng hơn rất nhiều

10/30/2018 9:29:11 PM

(Thế giới sắc đẹp) Theo các nhà khoa học thì 5 năm tới thế giới có thể trải qua những đợt nóng khủng khiếp hơn rất nhiều.

Trong vòng 4 năm vừa qua, các nhà khí tượng trên thế giới đã ghi nhận những đợt nắng nóng kỉ lục. Và theo dự báo thì trong 5 năm tới, tình trạng này sẽ vẫn tiếp tục kéo dài, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trong 5 năm tới, dự báo có thể có 1 năm nhiệt độ toàn cầu vượt ngưỡng kỉ lục của năm 2016.

Các nhà khoa học cảnh báo 5 năm tới có thể nóng hơn rất nhiều

"Chúng tôi nhận ra rằng trong vòng 5 năm tới, sẽ có thể tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng bất thường và lạnh bất thường" Florian Sevellec, một nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Khoa học tại Pháp cho biết.

Thực tế thì tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ không gây ảnh hưởng một cách rõ rệt. Nhiệt độ trung bình sẽ không tăng dần theo từng năm nhưng nếu xét trên một khoảng thời gian dài thì có thể thấy rõ sự thay đổi. Đơn cử là nhiệt độ trung bình trong 1 thập kỷ vừa qua lớn hơn so với 1 thập kỷ trước đó. Không chỉ vậy, biên độ dao động của nhiệt độ cũng lớn và bất ổn hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tỉ lệ lên tới 58% nhiệt độ trung bình trên Trái Đất sẽ tăng lên trong khoảng thời gian từ 2018 đến năm 2022 và 69% nhiệt độ của nước biển sẽ tăng nhiều hơn so với thời điểm hiện tại.

Sự gia tăng nhiệt độ của đại dương được cho là sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các đợt nắng nóng bất thường lên tới 400% trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2022. Và như vậy thì những tác động của việc biến đổi khí hậu sẽ trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo Trí Thức Trẻ/ cafebiz