5 triệu chứng lạ là dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm

3/15/2019 10:04:14 PM

(Thế giới sắc đẹp) Vết bẩn trên cổ, phụ nữ mọc râu ở cằm hay ngón chân cái bị sưng tưởng chừng như vô hại nhưng hóa ra là dấu hiệu cảnh tình trạng sức khỏe đang gặp nguy hiểm.

1. Vết bẩn ở cổ

Tiến sĩ Todd Sontag, chuyên gia về y học gia đình của Tổ chức Y tế Orlando Health Physician Associates nói rằng: "Sự đổi màu da này giống như phát ban nhưng nó cũng giống với vết bẩn và có cảm giác mịn màng hơn".

Dấu hiệu này thường xuất hiện ở phía sau cổ hoặc ở nách. Đây thường là triệu chứng cảnh báo của bệnh tiểu đường hoặc đề kháng insulin.

5 triệu chứng lạ và tưởng vô hại nhưng hóa ra lại là dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm

"Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ về triệu chứng này nếu nó không mất đi". Xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường trong máu sẽ giúp chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân.

2. Râu cằm ở nữ giới

 5 triệu chứng lạ và tưởng vô hại nhưng hóa ra lại là dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Đây có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.

"Thông thường ở cằm nữ giới chỉ thấy một vài sợi lông, nhưng chúng không đậm màu và thô ráp như râu ở nam giới," tiến sĩ Todd lưu ý.

Sự mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, và do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phái nữ.

3. Xuất huyết kết mạc

Hiệp hội Tim mạch Mỹ lưu ý tình trạng này thường xảy ra ở những người huyết áp cao hoặc đái tháo đường. Hiệp hội cũng khuyên bạn nên khám mắt ít nhất 2 năm/lần, vừa để tầm soát bệnh mắt, vừa kiểm tra luôn bệnh tim mạch.

4. Ngón chân cái bị sưng

 5 triệu chứng lạ và tưởng vô hại nhưng hóa ra lại là dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Đây có thể là triệu chứng sớm của bệnh gout. Nó không chỉ gây đau đớn mà còn là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp và bệnh lý về thận.

5. Thèm ăn đá

Thỉnh thoảng, lại có bệnh nhân đến gặp bác sĩ Sontag và cho biết "tất cả những gì tôi muốn làm là được ăn nước đá cả ngày". Đó là dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt.

Bạn sẽ cần một xét nghiệm công thức máu để tìm ra lý do tại sao bạn thiếu máu – có thể do tình trạng mất máu hoặc do không sản xuất đủ? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ quyết định hướng điều trị phù hợp.

* Theo Fox News/Trí thức trẻ/Cfbiz