Trà thơm, thuốc quý từ hoa

4/7/2017 12:42:24 AM

Thế giới sắc đẹp - Ngắm một bình hoa đẹp, thưởng một tách trà thơm, Tết thanh tao và bình an sẽ nhẹ nhàng đến với bạn. Đặc biệt, trà hoa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn dùng đúng cách, đúng thời điểm.

Nhiều loài hoa có tác dụng dược lý, giúp con người đẩy lùi bệnh tật, kéo dài tuổi thanh xuân nhờ chứa các thành phần hoạt chất như tinh dầu, flavonoid và vitamin. Nhưng có cấu tạo mong manh, chúng dễ bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Chỉ nên làm khô hoa bằng cách phơi trong mát hoặc sấy nhẹ ở 500C, giữ kín trong lọ để giữ mùi hương. Nên dùng phương pháp hãm nước sôi hoặc đun sôi nhanh để tránh mất hoạt chất của hoa.

Trà thơm cũng là thuốc quý

Mùi thơm của nhiều loại hoa (như hoa lài, hoa ngâu, hoa sói, hoa sen, hoa sứ) giúp trà có hương vị thơm ngon hơn. Bạn hãy tận dụng chúng vừa làm trà, vừa làm thuốc cho thật hiệu quả.

trà hoa, Trà hoa hồng, trà hoa sen, uống trà hoa sen, Hoa sứ chữa ho, trà hoa lài, trà hoa đào, nước sắc hoa đào, trà hoa cúc, trà kim cúc, sử dụng trà từ hoa, dùng trà hoa, tinh dầu của sen, ngâm cánh sen trong bồn tắm, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h

Trà hoa không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn dùng đúng cách, đúng thời điểm (Ảnh internet)

Hoa hồng: Cánh hoa hồng chứa nhiều vitamin C, carotene, các vitamin nhóm B, vitamin K và nhiều chất khoáng. Cánh hoa hồng còn là nguồn can-xi dồi dào, giúp cơ thể trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Kali trong hoa hồng có vai trò quan trọng cho hoạt động của tim. I-ốt, chất rất cần thiết cho tuyến giáp, cũng được phát hiện có trong cánh hoa hồng.

Nên thu hoạch những cánh hồng nở rộ vào buổi sớm tinh mơ, khi không khí còn trong lành và ẩm. Đặc biệt, hái hoa hồng vào sáng có mưa, sương mù thì hoa có khả năng chữa bệnh rất tốt. Sau khi thu hoạch, mang đi sao, sấy khô hay sử dụng ngay, không được rửa vì khi rửa sẽ làm mất những thành phần có khả năng chữa bệnh của cánh hoa.

Trà chế biến từ cánh hoa hồng (một muỗng canh cánh hoa hồng phơi khô cho mỗi bình pha trà) có khả năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản. Trà hoa hồng cũng là loại nước uống nhiều vitamin.

Hoa sứ (hoa đại): Hoa sứ không độc, mỗi ngày dùng 30-60g hoa sắc lấy 300ml nước, chia 2 lần uống trong ngày cho tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này xuất hiện nhanh và tương đối bền vững. Hoa sứ còn chữa ho. Mỗi ngày dùng 6-12g, sắc lấy 200ml chia nhiều lần uống.

Hoa lài (hoa nhài): Theo y học cổ truyền, hoa lài có tính ấm, tác dụng điều hòa hệ gan mật, tiêu hóa, giảm đau, giải cảm… Hoa lài thêm tim sen (5g) chữa mất ngủ. Để chữa mụn nhọt, có thể áp dụng bài trà như sau: hoa lài, bồ công anh, kim ngân hoa, cam thảo đất (mỗi vị 15g) nấu nước và uống nhiều lần trong ngày. Nếu muốn chế loại trà có tác dụng hạ huyết áp, cho thêm hoa hòe, kim cúc và hoa đại (10g) nấu nước uống.

Hoa giúp trị bệnh

Bạn có thể dùng trà hoa như một loại thuốc trị bệnh. Tùy loại hoa mà công dụng trị bệnh khác nhau. Cụ thể:

Hoa đào: Tính bình, vị đắng, có tác dụng hoạt huyết, thông tiện, chữa chứng thủy thũng, đại tiểu tiện bí táo, bế kinh, sởi. Tốt nhất là dùng hoa đào dưới dạng trà. Mỗi sáng sớm lấy khoảng 5g hoa hãm trong nước sôi, thêm chút mật ong, uống. Hoa đào tươi, đặc biệt là hoa chớm nở, tốt hơn hoa khô.

Để làm mờ các nếp nhăn vết chân chim nơi khóe mắt, bạn có thể dùng nước sắc hoa đào rửa mặt. Hoặc hoa đào, nhân hạt bí đao nghiền mịn, trộn với mật ong, thoa đều lên mặt vào buổi tối cũng cho tác dụng tương tự. Người có nhọt lâu khỏi, mụn mủ đặc, lấy hoa đào sắc nước, dùng uống và cả thoa ngoài da. Bài thuốc này chống chỉ định với phụ nữ có thai vì hoa đào gây hưng phấn tử cung.

Bạch cúc: Bạch cúc vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt, chữa cảm mạo, tăng huyết áp, chóng mặt nhức đầu, mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt. Liều dùng thông thường dưới dạng trà thuốc là 8-12g. Có thể phối hợp thêm hoa hòe sao vàng, thảo quyết minh sao đen cùng lượng, sắc với 300ml nước, đến khi còn khoảng 200ml, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Kim cúc: Kim cúc vị đắng, cay, tính hơi ôn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt sưng đau, đau mắt đỏ có sưng, đau đầu chóng mặt, chữa cảm sốt, cúm, viêm mũi dị ứng, viêm da có mủ, viêm tuyến vú, hoa mắt, huyết áp cao, viêm gan, kiết lỵ. Mỗi ngày có thể dùng riêng 12-16g kim cúc hay kết hợp với sắn dây sắc uống chữa cảm sốt nhức đầu. Để chữa sưng viêm do mụn nhọt, viêm tuyến vú, bạn có thể thêm kim ngân, bồ công anh cùng lượng sắc uống.

Hoa sen: Hoa sen chứa nhiều tính năng kỳ diệu trong các liệu pháp trị bệnh và làm đẹp. Mỗi bộ phận của cây sen đều có tác dụng riêng. Theo y học cổ truyền, hoa sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải nhiệt, thanh tâm trừ phiền não. Ngày nay, người ta ứng dụng hoa sen trong liệu pháp làm đẹp. Chẳng hạn, ngâm cánh sen trong bồn tắm để tăng nguyên khí, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, tinh dầu của sen còn được dùng để dưỡng da, loại bỏ các tế bào chết và massage giúp lưu thông khí huyết. Từ thời xa xưa, người Ấn Độ đã sử dụng sen trong điều trị bệnh, tăng cường sinh lực.

Để chế biến trà hoa sen, khi sen nở, hái những cánh hoa, mang phơi trong bóng mát cho khô, thái nhỏ, cất vào lọ kín, sắc uống mỗi ngày như uống trà. Có thể phối hợp với tim sen để an thần, hạ áp. Uống trà hoa sen có tác dụng làm dịu thần kinh, trừ đờm. Sử dụng thường xuyên thành từng đợt 10-15 ngày sẽ giúp da trắng mịn, nét mặt tươi hồng, tóc đen mượt và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Nếu đã hơi “chán” trà, bạn có thể thử món cháo hoa sen. Khi cháo chín, cho vào 10-15 cánh hoa, trộn đều, nấu sôi.

trà hoa, Trà hoa hồng, trà hoa sen, uống trà hoa sen, Hoa sứ chữa ho, trà hoa lài, trà hoa đào, nước sắc hoa đào, trà hoa cúc, trà kim cúc, sử dụng trà từ hoa, dùng trà hoa, tinh dầu của sen, ngâm cánh sen trong bồn tắm, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h

Khi dùng trà hoa, nên tham vấn ý kiến của thầy thuốc chuyên môn (Ảnh internet)

Nên dùng theo thể trạng

Trà hoa vừa có cách chế biến đơn giản vừa dễ uống, giữ được mùi thơm của hoa. Tuy nhiên, khi sử dụng trà từ hoa, cần chú ý vài điều sau đây:

- Với hoa có vị đắng lạnh (như hoa hòe, hoa lài), không nên dùng cho người sợ lạnh, kém ăn, đau bụng, đại tiện lỏng.

- Với hoa có tác dụng hoạt huyết, thông kinh, phá huyết, khử ứ (như hoa đào, hoa hồng), không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt vì có thể gây sẩy thai hoặc rong huyết.

- Khi chưa biết rõ tính chất dược lý của hoa, không nên dùng, dù là một tách trà thơm. Chỉ dùng trà hoa theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa và cần được theo dõi chặt chẽ.

Ngọc Anh - Thegioisacdep.vn
Nguồn - Khoe24h