Tự làm tinh dầu bưởi dưỡng tóc đẹp óng mượt rạng ngời

7/14/2018 5:10:40 PM

Thế giới sắc đẹp - Tinh dầu bưởi nguyên chất được coi là bí quyết cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, rất nhiều chị em khéo tay muốn tự tạo ra những lọ tinh dầu handmade của riêng mình. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất.

Chuẩn bị

vỏ bưởi

- Vỏ 3 quả bưởi tươi hoặc phơi qua 1 nắng thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng loại bưởi nào cũng được vì thành phần của các loại vỏ bưởi khác nhau (bưởi hồng, bưởi diễn,…) đều tương tự nhau.

- Nồi to và bát ô tô nhỏ, nồi và bát đều phải khô ráo, không lẫn tạp chất.

Cách làm

tinh dầu bưởi

- Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ bớt cùi màu trắng bên trong, càng bỏ được nhiều cùi thì tinh dầu bưởi càng thơm và đặc, khi cho vào nồi cũng đỡ cồng kềnh, vỏ bưởi thái miếng vừa.

- Cho vỏ bưởi vào nồi to, đổ ngập đổ nước lã vào ngập 1/3 vỏ (không đổ đầy), để vào giữa nồi 1 cái bát to nhỏ hoặc bát thủy tinh.

- Đun hỗn hợp cho tới khi sôi thì vặn cỡ lửa nhỏ nhất để tinh dầu tiết ra từ từ và vỏ bưởi không bị nhũn quá. Úp ngược vung nồi và cho đá lên trên. Tinh dầu bưởi nhẹ bay lên, gặp lạnh đọng thành hơi nước sẽ rơi xuống bát theo độ võng của vung nồi. Đun thời gian bạn sẽ thấy đá tan chảy hết. Khi đá tan và hết lạnh, bạn cần gạn bỏ nước đá và thay đá mới để tinh dầu liên tục ngưng tụ. Thực hiện trong khoảng 30 – 45 phút, bạn sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất bên trong bát tô.

Đây là cách làm tinh dầu bưởi tại nhà rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện, tuy nhiên, trong quá trình đun, bạn nhớ điều chỉnh lửa và nước sao cho phù hợp để tinh dầu không lẫn tạp chất và nước nhé.

Phần vỏ bưởi còn lại trong nồi bạn có thể sử dụng để pha nước lạnh gội đầu sẽ rất thư giãn và mượt tóc. Ít nhiều tinh dầu bưởi vẫn còn đọng lại trong nồi nước bạn vừa chưng cất đấy! Tinh dầu bưởi có màu vàng nhạt đều màu là tinh dầu tốt nhất. Nếu tinh dầu bưởi có màu trắng là bạn đun lửa quá to khiến cho lẫn cả hơi nước. Tinh dầu bưởi màu trắng sẽ chỉ sử dụng được vài ngày sẽ bị hỏng.

Cách bảo quản

tóc đẹp

Tinh dầu bưởi tự làm tại nhà nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 1 tháng. Nếu để ở bên ngoài có thể chất lượng sẽ mau xuống cấp hơn. Vì vậy, nếu thấy tinh dầu có mùi lạ và chuyển màu, bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa nhé.

Cách làm tinh dầu bưởi tại nhà tuy đơn giản, nhưng cũng khá mất thời gian chuẩn bị về nguyên liệu và nhiều công đoạn chế biến cần thao tác chính xác, tỉ mỉ. Vì vậy, có những chị em đã làm nhiều lần nhưng vẫn không tránh khỏi sơ suất dẫn đến chất lượng tinh dầu kém, mất dưỡng chất, không bảo quản được lâu...

Ngọc Đào - Thegioisacdep.vn

Nguồn Phunukieuviet